Louis Pasteur là ai ? Người thầy thuốc vĩ đại của nhân loại

Louis Pasteur là ai ? Ông được biết đến như một thầy thuốc vĩ đại, người đã phát hiện ra những nghiên cứu quan trọng trong lĩnh vực y khoa.

Tuy chưa bao giờ theo học ngành y một cách chính thống nhưng Louis Pasteur đã khiến cho giới y khoa cả thế giới phải thán phục bởi những phát hiện quan trọng trong lĩnh vực y học của mình.

Louis Pasteur là ai?

Louis Pasteur sinh năm 1822 tại vùng Dole của nước Pháp. Ông không phải là thiên tài bẩm sinh, từ nhỏ ông không học giỏi các môn văn hóa, tài năng duy nhất là vẽ. Thấy được tài vẽ của ông nên mọi người khuyên ông nên theo nghệ thuật nhưng Louis Pasteur lại xem đó như là một thú vui chứ không phải đam mê.

louis pasteur là ai
louis pasteur là ai

Ông bắt đầu sự nghiệp của mình ở Đại học Strasbourg, tại đây ông nhanh chóng gây tiếng vang với các phát hiện về hóa học. Ông đã chứng minh phân tử giống hệt nhau có thể tồn tại như hình ảnh trong gương đây là cống hiến quan trọng cho nên khoa học lúc bấy giờ khi ông mới 25 tuổi.

Nghiên cứu của ông giúp giải được những bí ẩn lớn nhất trong ngành sinh học ở thế kỷ 19. Bằng một thí nghiệm ông chứng minh được thực phẩm hư do nhiễm khuẩn trong không khí rồi ông đi đến kết luật những vi khuẩn này có thể gây bệnh. Việc này đã dẫn đến nhiều tranh cãi bởi chuyên ngành ông theo học là hóa học chứ không phải là ngành y, phát hiện của ổng đã dẫn đến sự xuất hiện của thuốc khử trùng từ đó làm thay đổi lớn nên y học.

Sau đó ông cũng là người phát hiện ra cách tiệt trùng để bảo vệ thực phẩm khỏi nhiễm bệnh và hư hỏng.

Đang ở đỉnh cao sự nghiệp, Louis Pasteur bị đột quỵ và liệt nữa người, lúc này ông mới 45 tuổi. Sau biến cố này ông vùi đầu vào công việc để quên đi nỗi buồn bản thân, những mất mát người thân trong gia đình, 3 người con của ông đã mất do bệnh thương hàn và ung thư. Từ đây, ông bắt đầu các nghiên cứu để chống lại bệnh truyền nhiễm.

Louis Pasteur quyết định điều chế văcxin với những thành công đầu tiên là bệnh than, ông tuyên bố đã thành công trên 31 loài động vật. Tiếp theo là với bệnh dại, đây là căn bệnh dẫn đến cái chết khủng khiếp lúc bấy giờ. Ông đã tiêm văcxin đầu tiên cho một cậu bé bị chó dại cắn, dù trước đó

văcxin này chưa được thử nghiệm trên bất cứ người nào. Câu bé được tiêm văcxin đã sống sót.

Với thành công của văcxin chống bệnh dại, ông được nhiều người ủng hộ, quyên góp để nghiên cứu, phát triển thêm nhiều loại văcxin khác nữa. Từ đây, viện Pasteur đầu tiên ra đời tại Pháp do chính ông điều hành để chuyên nghiên cứu các loại văcxin chống bệnh truyền nhiễm.Louis Pasteur qua đời ở tuổi 72, thi hài của ông được lưu giữ ở hầm viện Pasteur.

Với những cống hiến mà Louis Pasteur đã để lại cho nền y tế, khi nhắc đến Louis Pasteur là ai? Thì không ai mà không biết đến ông với các công trình nghiên cứu đã cứu sống hàng triệu người trên thế giới và được UNESCO ghi vào danh sách “Ký ức Thế giới”.

Bài viết hay trên Blog

Tìm bài viết trên Google bằng các từ khóa chính: louis pasteur là ai, louis pasteur la ai

Không có nhận xét nào

Đăng nhận xét

Trang chủ
BROWSE ALL Have no any related posts Search Archive Not found your key word, please try another one!