Cao Bá Quát là ai? vì sao được mệnh danh là thánh thơ ngông

Những thông tin trong bài viết sẽ giải đáp cho câu hỏi Cao Bá Quát là ai ? Đồng thời, bạn sẽ hiểu được biệt danh “ông thánh thơ ngông”

Cao Bá Quát là ai?

Cao Bá Quát là ai
Cao Bá Quát là ai

Cao Bá Quát (1808 – 1855), tự là Chu Thần, hiệu là Cúc Đường, Mẫn Hiên, Cao Chu Thần. Quê ông ở tại làng Phú Thị, huyện Gia Lâm, nay thuộc Hà Nội. Sinh ra trong một gia đình nhà nho nghèo có truyền thống khoa bảng, có nhiều người từng giữ chức vụ trọng yếu trong triều đình như Binh Bộ thượng thư Cao Dương Trạc, thời vua Gia Long. Tuy nhiên, đến thế hệ cha của Cao Bá Quát là chỉ làm thầy đồ nghèo. Thân sinh của ông cũng vào thời lê mạt, xã hội loạn lạc nên không đi thi để làm quan mà sống bằng nghề dạy học. ngay từ nhỏ ông là một người thông minh học giỏi và bản lĩnh. Tương truyền năm 14 tuổi ông đã lều chõng đi thi nhưng không đỗ. Năm 1931, ông đậu á nguyên trường thi Hà nội. Nhưng thi Hội hai lần đều bị đánh hỏng nên ông không thi cử nữa. Không phải do bất tài mà vì ông là người cương trực nên bị bọn quan lại ghen ghét. Mặt khác, ông vốn là người tự do, phóng túng nên không chịu viết văn theo khuôn phép trường thi. Năm 1831, quan đầu tỉnh Bắc Ninh đề cử ông với triều đình. Ông được vào cung sung chức hành tẩu bộ Lễ. Hành tẩu bộ lễ là một chức quan rất nhỏ. Ít lâu sau ông được cử chấm thi Hương ở Thừa Thiên. Ông và bạn đồng sự là Phan Nhạ dùng khói đèn chữa một ít quyển văn hay mà phạm húy toan cứu vớt người tài. Việc ông bị kết vào tội chết nhưng vua Thiệu Trị giảm tội cho ông chỉ bị cách chức và phát phối vào Đà Nẵng sau ba năm bị giam ông được cử đi phục dịch một đoàn chứ bộ của triều đình đi công cán ở Singapore lập công Chuộc Tội ông phải đổi lên Sơn Tây làm giáo vụ ở Phủ Quốc Oai. Nơi đây là vùng hẻo lánh ít người đi học đối với ông đó là một việc đầy ải thực sự nhưng càng làm cho ông bất bình. Năm ấy mùa màng bị châu chấu tàn phá nhân dân vô cùng đói khổ nhất là vùng Sơn Tây. Cao Bá Quát liên lạc với các lãnh tụ khởi nghĩa vứt bỏ chức giáo vụ quèn. Ông mượn cớ theo làm quân sư cho Lê Duy Cự chống lại triều đình Khởi nghĩa thất bại ông bị bắt và bị xử tử Năm 1854.

Tại sao được mệnh danh là ‘’ông thánh thơ ngông’’

Vào thế kỷ 19 nền văn học Thăng Long nổi bật cặp “Thần Siêu và “Thánh Quát” tài năng văn chương của hai ông đã được Vua Tự Đức khen ngợi. Giỏi thơ văn, Cao Bá Quát là người rất nhanh toàn không sợ cường quyền đặc điểm này đã đi vào văn chương của ông từ đó ông có biệt danh “ông thánh thơ ngông” ở Cao Bá Quát dùng làm quan nhưng vẫn nghèo khổ là tính ông không ngần ngại chỉ đến điểm sai của vua đến quan lại triều đình ông Thậm chí còn dùng thơ để chế giễu những phường xu nịnh thích thể hiện nhưng không tài giỏi sau lần tỏ ý khinh nhật triều đình và vua Tự Đức.

Sự nghiệp văn chương

Sáng tác của ông ông với hàng loạt bài thơ đầy khí phách. Tác phẩm đầu tiên của ông đã thấy lòng tin vào ý chí và tài năng của mình, ông sống nghèo khổ nhưng khinh bỉ những khom lưng uốn gối để được giàu sang và tin rằng có thể tự thay đổi đời mình về nghệ thuật thơ của ông là thơ trữ tình với một bút pháp đặc sắc ông làm thơ nhanh có lúc ứng khẩu thành chương nhưng vẫn thể hiện được cảm xúc dồi dào và sâu lắng. Mặc dù hình tượng trong thơ ông thường bay bổng lãng mạn nhưng biết gì về quê hương thì ông lại sử dụng rất nhiều chi tiết hiện thực gợi cảm, ngoài ra đối với thiên nhiên ông cung nhân cách hóa coi đó là người bạn tri kỷ tri ân. Theo ông phong phú nội dung cảm hứng thì tình cảm gắn bó với quê hương xứ sở một người thân của những con người lao động ảnh khổ cực niềm tự hào với quá khứ lục lịch sử dân tộc phê phán mạnh mẽ với triều chính đương thời. Qua thơ văn, ông còn bộc lộ một tâm hồn phóng khoáng và một trí tuệ sáng suốt tiếp nhận những hương vị màu sắc mới lạ với cái nhìn truyền thống. Ông là nhà thơ lớn sau Tác phẩm bằng chữ Hán kế sau Nguyễn Du. Một số tác phẩm nổi tiếng của ông như: Cao Bá Quát thi tập, Cao Chu Thần thi tập, Mẫn Hiên thi tập, Cao Chu Thần di thảo.

Lời kết

Cao Bá Quát là nhà thơ lớn trong khuynh hướng phê phán hiện thực của văn học nước ta nửa đầu thế kỷ XIX. Ðóng góp của ông trước hết được thể hiện là ở nội dung, cái hơn của Cao Bá Quát là nội dung tư tưởng, là lòng dũng cảm, là sự sáng suốt cả về chính trị lẫn văn hóa. Cuộc đời của ông vẫn là một bài học quý, là một tấm gương sáng giá để noi theo.

Bài viết hay trên blog

Từ khóa tìm kiếm bài viết trên Google: Cao Bá Quát là ai, cao ba quat la ai, tiểu sử cao bá quát, nhà thơ cao bá quát, câu chuyện về cao bá quát

Không có nhận xét nào

Đăng nhận xét

Trang chủ
BROWSE ALL Have no any related posts Search Archive Not found your key word, please try another one!