Henry Ford là ai? Vài nét về cuộc đời và sự nghiệp của ông

Cùng tìm hiểu Henry Ford là ai? Cuộc đời và sự nghiệp người được biết đến là “cha đẻ” của ngành ô tô hiện đại, một huyền thoại của thế kỉ XX.

Henry Ford là ai?

henry ford là ai
henry ford là ai

Henry Ford (30/07/1863 – 07/04/1947), là một kỹ sư, một doanh nhân người Mỹ và còn là người sáng lập Công ty Ford Motor. Và đặc biệt, ông là một trong những người đầu tiên áp dụng sản xuất kiểu dây chuyền lắp ráp trong ngành công nghiệp ô tô. Ông còn được biết đến là một nhà cách mạng ngành công nghiệp sản xuất ở Hoa Kỳ và châu Âu, có nhiều ảnh hưởng tới kinh tế và xã hội ở thế kỷ XX khi phối hợp giữa sản xuất hàng loạt, tiền lương cao và giá thành sản phẩm thấp cho người tiêu dùng được gọi là “Chủ nghĩa Ford”. Với khối tài sản khủng, ông từng là người giàu nhất nhì trên thế giới, ông để lại hầu như toàn bộ tài sản của mình cho Quỹ Ford, nhưng vẫn thu xếp để gia đình ông mãi giữ được quyền quản lý công ty.

Gia đình và cuộc đời của Henry Ford

Henry Ford sinh ra ở một trang trại tại Michigan, nước Mỹ do cha là William Ford (1826-1905) và mẹ là Mary Litogot (1839–1876) của ông sở hữu. Cha mẹ của ông là dân nhập cư từ Ireland. Những anh chị em ruột của ông gồm: Margaret Ford (1867–1968); Jane Ford (1868–1945); William Ford (1871–1917) và Robert Ford (1873–1934). Henry Ford đã tự cảm nhận được rằng từ trong bản năng của ông đã là một kĩ sư, khi mà lần đầu tiên ông nhìn thấy một cái máy tự chạy trên đường dùng để đập lúa được làm bằng động cơ hơi nước, một năm sau đó ông được người lái chiếc động cơ năm ấy chỉ dạy cho ông điều khiển chiếc máy đó. Nó thực sự có sức hấp dẫn với ông. Niềm đam mê với máy móc trong Henry được khơi dậy từ khi đó. Cụ thể là vào độ tuổi mới lớn, cha của ông mua tặng cho ông một chiếc đồng hồ đeo tay, ông đã từng nghiên cứu và đã tháo ra lắp lại rất nhiều chiếc đồng hồ đeo tay của mình, kể cả của bạn bè trong xóm. Và thật bất ngờ khi ông đã trở thành người sửa đồng hồ giỏi ở tuổi mười lăm.

Vào năm 1876, một sự kiện đã làm cho Henry bị sốc nặng chính là sự qua đời của người mẹ ông vô cùng yêu quý. Sau nỗi mất mát đó, dường như không còn điều gì hứng thú để giữ ông lại với trang trại của gia đình nữa. Thế nên, ông chỉ tập trung hoàn toàn vào việc nghiên cứu cơ học mà không theo nguyện vọng của người cha quản lí trang trại của gia đình mình. Năm 1879, ông rời gia đình để đến thành phố gần đó Detroit và làm việc với tư cách thợ học việc. Năm 1882, ông quay trở lại Dearborn để làm việc ở trang trại gia đình và trở thành người lão luyện trong việc điều khiển máy hơi nước loại nhỏ Westinghouse. Năm 1988, Henry Ford lập gia đình, vợ của ông là Clara Bryant, gia đình ông kiếm sống bằng cách lao động ở trang trại. Họ chỉ có một đứa con là Edsel Bryant Ford (1893–1943).

Sự nghiệp của Henry Ford

Năm 1891, Henry Ford trở thành một kỹ sư ở Edison Illuminating Company, công việc làm kĩ sư trực đêm đã tạo điều kiện để ban ngày, Henry Ford mày mò phát triển dành sự chú tâm của mình tới việc thực nghiệm máy chạy xăng. Những cuộc thực nghiệm đó lên tới đỉnh điểm năm 1896 khi ông cùng với sự hỗ trợ của một vài người bạn, mẫu xe đầu tiên có tên là Quadricycle đã được hoàn thiện.

Sau thành công ban đầu này, Henry Ford tới Công ty chiếu sáng Edison và có cơ hội được nói chuyện với Thomas Edison khi tham dự một cuộc họp của ban lãnh đạo công ty tại New York. Ý tưởng xe chạy bằng xăng của ông được Edison ủng hộ, điều đó giúp ông có động lực hơn, khiến ông chế tạo ra mẫu xe thứ hai vào năm 1898. Ông bắt đầu tìm kiếm nhà đầu tư với mong muốn mở một công ty sản xuất xe ô tô theo mẫu đó. Năm 1899, khi đã tìm được nhà đầu tư, Henry Ford mở công ty Detroit Automobile và làm việc ở vị trí giám thị với mức lương 150 USD/ tháng. Tuy nhiên, Detroit Automobile lại giải thể vào đầu năm 1901 khi Henry Ford không thể đưa ra một sản phẩm nào khác như kì vọng của nhà đầu tư và các cổ đông. Để phục hồi danh tiếng của mình, Henry Ford đã nghiên cứu tạo ra một chiếc xe đua chạy với vận tốc 1,6 km/phút và giành chiến thắng trong cuộc đua Grosse Pointe dài 16 km.

Có lẽ, niềm đam mê với máy móc luôn hừng hực trong con người ông. Ông tiếp tục tìm tòi nghiên cứu và vào năm 1903, ông lại một lần nữa mở công ty Ford Moto khi tìm được nhà đầu tư là Alexander Malcomson. Phải mất tận 5 năm từ 1903 đến 1908 để Henry Ford đưa ra được mẫu xe phiên bản Model T huyền thoại và tạo ra một cuộc cách mạng ngành công nghiệp ô tô sau 8 mẫu xe trước đó. Và cũng phải mất thêm 5 năm tiếp theo, đến năm 1913, ông mới hoàn thiện dây chuyền sản xuất để đạt được quy mô cần thiết. Tới năm 1918, một nửa số ô tô ở Mỹ là Model T. Thiết kế của Model T, vốn được Henry Ford nồng nhiệt tán thưởng và ủng hộ, tiếp tục tồn tại đến năm 1927 (sau khi sự nổi tiếng trong đại chúng của nó đã nguội), với tổng số sản xuất lên đến mười lăm triệu chiếc. Đây là một kỷ lục còn tồn tại trong 45 năm tiếp sau đó.

Tháng 12, 1918, sau khi thua trong cuộc chạy đua chức nghị sĩ, Henry Ford chuyển quyền quản lý Ford Motor cho con trai Edsel Ford. Henry và Edsel mua tất cả cổ phiếu còn lại từ các nhà đầu tư khác, vì thế gia đình họ sở hữu riêng cả công ty. Tới giữa thập kỷ 1920, doanh số bán Model T bắt đầu sụt giảm vì sự cạnh tranh đã tăng mạnh. Điều này cần thiết cho sự xuất hiên cho một Model mới thay thế Model T. Và cuối cùng kết quả rất thành công Ford Model A, được giới thiệu vào tháng 12 năm 1927 và được sản xuất tới 1931, với tổng số xuất xưởng hơn bốn triệu chiếc. Sau đó công ty chấp nhận một hệ thống thay đổi model hàng năm và hiện nó vẫn được các nhà sản xuất ô tô áp dụng.

Bên cạnh đó Henry Ford là một người ủng hộ ngành hàng không từ rất sớm. Trong thập niên ba mươi, Henry Ford đã trở thành một tổ chức tài chính lớn đầu tư vào ngành ô tô. Henry Ford, cùng con trai là Edsel, đã lập ra Quỹ Ford năm 1936 với một hiến chương rộng để thúc đẩy sự thịnh vượng của con người. Ford đã chia cổ phần của ông thành những số lượng cổ phần có quyền biểu quyết nhỏ và trao chúng cho gia đình, và một lượng lớn những cổ phần không có quyền biểu quyết cho quỹ. Quỹ đã trở nên to lớn và tới năm 1950, đã trở thành một tổ chức ở tầm thế giới

Bài viết hay trên Blog

Từ khóa tìm kiếm bài viết trên Google: tiểu sử henry ford, henry ford là ai, henry ford cuộc đời và sự nghiệp của tôi, henry ford vua xe hơi

Không có nhận xét nào

Đăng nhận xét

Trang chủ
BROWSE ALL Have no any related posts Search Archive Not found your key word, please try another one!