Vị vua cuối cùng của Việt Nam là ai ? Đó là vua Bảo Đại

Tìm hiểu về vị vua cuối cùng của Việt Nam là ai ? Vị vua thuộc triều đại phong kiến nhà Nguyễn-là vua Bảo Đại với những câu chuyện để đời.

Triều đại phong kiến Việt Nam đã trải qua biết bao nhiêu thăng trầm với những vị vua luôn hết lòng vì đất nước, để lại cho người đời sau luôn biết ơn và kính trọng, tôn vinh những thắng lợi mà thế hệ trước đã đạt được.

Thời đại phong kiến đã được khép lại khi vua Bảo Đại-vị vua cuối cùng của thời phong kiến chính thức thoái vị, đất nước ta phát triển qua giai đoạn Chủ nghĩa xã hội. Để biết rõ hơn về vị vua nhà Nguyễn này hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Vị vua cuối cùng của Việt Nam là ai ?

Vua Bảo Đại, tên thật là Nguyễn Phúc Vĩnh Thụy, sinh ngày 22/10/1913 (tức ngày 23/9 năm Quý Sửu) tại Huế. Cha của Vĩnh Thụy là Nguyễn Phúc Bửu Đảo, tức vua Khải Định, mẹ là Hoàng Thị Cúc tức bà Từ Cung Thái Hậu.

vị vua cuối cùng của việt nam là ai
vị vua cuối cùng của việt nam là ai

Năm 1922, Vĩnh Thuỵ bắt đầu du học tại Pháp, năm 1925 khi vua cha Khải Định băng hà, ông trở về, chính thức nối ngôi vua cha, lấy hiệu là Bảo Đại. Năm 1926, Bảo Đại trở lại Pháp tiếp tục học tập, công việc triều chính giao cho các đại thần. Sau mười năm theo học tại Pháp, vua Bảo Đại về nước vào ngày 16/8/1932, trị vì Việt Nam tại Huế cho đến năm 1945.

Vua Bảo Đại có rất nhiều thú vui như bơi thuyền, golf, và đặc biệt là tennis. Bảo Đại cũng được mệnh danh là một vị vua phong lưu đa tình với rất nhiều những giai thoại về tình sử của ông. Nam Phương hoàng hậu là một chuyện tình của ông, ở xứ Nam Kì bấy giờ, bà nổi tiếng xinh đẹp, được mệnh danh “hoa hậu Đông Dương”.

Trong thời gian trị vì đất nước, ông đã xóa bỏ những tập tục mà các vua trước ban bố, ông cũng cho thành lập Viện Dân Biểu để dân có thể trình bày nguyện vọng lên nhà vua.

Cách mạng tháng Tám thành công, vua Bảo Đại quyết định thoái vị và trở thành “công dân Vĩnh Thụy”. Sau đó, công dân Vĩnh Thụy được Chủ tịch Hồ Chí Minh mời làm cố vấn cho Chính phủ Lâm thời mới thành lập.

Năm 1996, ông không được khỏe, thị lực mắt kém dần. Năm 1997, ông bị ốm và được đưa vào điều trị tại một bệnh viện Quân y nổi tiếng của thủ đô Paris. 5 giờ sáng ngày 31/7/1997, vị Hoàng đế cuối cùng của Việt Nam đã qua đời trên đất Pháp, thọ 85 tuổi.

Lời kết

Qua bài viết này, có lẽ bạn đã rõ hơn vị vua cuối cùng của Việt Nam là ai? Những giai thoại xung quanh về vị vua triều Nguyễn cũng khiến người đời sau tò mò. Có lẽ, mỗi người con đất Việt đều nên có đôi lần ghé thăm chốn Hoàng Thành Huế để cảm nhận vẹn tròn về không gian kiến trúc của lịch sử.

Bài viết hay trên Blog

Từ khóa tìm kiếm bài viết trên internet: vua bao dai, baảo đại, tieu su vua bao đại, vị vua nào trong các triều đại ở việt nam có nhiều vợ nhất nhưng lại không có người con nào, tieu su vua bao dai, cuộc đời vua bảo đại, vi vua cuoi cung cua viet nam, vua bảo đại tên thật là gì, doi vua cuoi cung cua viet nam, vua bảo đại sinh năm nào.

Anh / chị cần xác minh thông tin xem thêm tại báo: https://vnexpress.net/tag/vi-vua-cuoi-cung-cua-viet-nam-841435

Không có nhận xét nào

Đăng nhận xét

Trang chủ
BROWSE ALL Have no any related posts Search Archive Not found your key word, please try another one!