Công tử Bạc Liêu là ai ? Nổi danh với sự giàu có lúc bấy giờ

Tìm hiểu công tử Bạc Liêu là ai ? “ Nghe danh công tử Bạc Liêu, đốt tiền như giấy tỏ ra mình giàu” là câu nói quen thuộc của người Nam Bộ.

Trong thời kỳ Pháp thuộc, những con cái của các đại điền chủ, hào phú quyền quý khắp Nam Kỳ hầu hết là những người ăn chơi trác tán, công tử Bạc Liêu là cụm từ dân gian ở miền Nam Việt Nam đặt ra vào cuối thế kỷ XIX đến đầu thế kỷ XX để chỉ các công tử, con của những gia đình giàu có sống ở tỉnh Bạc Liêu.

công tử bạc liêu là ai
công tử bạc liêu là ai

Nổi bật nhất trong số các công tử Bạc Liêu này là Trần Trinh Huy, người được xem là giàu có nhất xứ Nam Kỳ lúc bấy giờ, ông có giai thoại vô cùng thú vị được người đời sau tò mò và tìm hiểu. Vì sao nhà vị công tử này là điểm thu hút nhiều người đến vậy? Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Công tử Bạc Liêu là ai ?

Công tử Bạc Liêu tên thật là Trần Trinh Huy sinh năm ( 1900 – 1974), ông còn tên gọi khác là Ba Huy hay Hắc công tử, nổi tiếng ăn chơi khét tiếng miền Nam thập niên 30, 40 lúc bấy giờ.

nhà công tử bạc liêu
nhà công tử bạc liêu – Địa chỉ: 13 Điện Biên Phủ, Phường 3, Bạc Liêu

Tuy ông sinh ra trong một gia đình giàu có, nhưng ít ai biết cha của ông là Trần Trinh Trạch hồi trước lại là một cậu bé chăn trâu cho một nhà phú hộ giàu có, sau này cha ông mới trở thành ông hội đồng Trạch được nhiều người biết đến.

cậu Ba Huy được đi du học Pháp để học quản lý gia sản còn học thêm rất nhiều thứ khác. Cậu ba Huy sang Pháp chỉ thường đi nông trường học hỏi kỹ thuật, cách quản lý của họ. Ngoài ra, thời gian còn lại cậu chỉ lo vào việc vui chơi.

Tuy nổi tiếng về sự ăn chơi, nhưng bên cạnh đó cậu Ba Huy là một người vô cùng thông minh và tài giỏi. Thứ nhất, quản lý gia sản theo kiểu người Tây. Sau khi biết cha giao gia sản cho mình quản lý, ông đã lập ra giao kèo mọi gia sản đều do ông toàn quyền quản lý đồng thời phải có sổ sách thu chi rõ ràng.

Khi nói về sự ăn chơi cũng như sự giàu có của Công tử Bạc Liêu, người bây giờ có câu nói rằng: “ Vua Bảo Đại có thứ gì thì công tử Bạc Liêu có cái đó, nhưng Công tử Bạc Liêu có thứ gì chưa chắc gì Vua Bảo Đại đã có”.

Giàu có là thế, ăn chơi khét tiếng là thế nhưng ông về già cũng khó khăn và gia sản gia tộc Trần Trinh cũng bị khánh kiệt dần. Người ta đồn thổi nói rằng Công tử Bạc Liêu do ăn chơi mà trở nên phá sản.

Lời kết

Qua bài viết này, có lẽ câu hỏi công tử Bạc Liêu là ai ? đã có câu trả lời rồi đúng không nào! Nhà Công tử Bạc Liêu là một trong ba ngôi nhà cổ nổi tiếng còn nguyên vẹn đến nay. Nó đại diện cho văn hóa nhà cổ của những bá hộ ngày xưa ở miền Tây Nam bộ.

Bài viết hay trên Blog

Từ khóa tìm kiếm bài viết: cong tu bac lieu, tieu su cong tubac lieu, coông tử bạc liêu, tieu su cong tu bac lieu, cong tu bac lieu an choi

Không có nhận xét nào

Đăng nhận xét

Trang chủ
BROWSE ALL Have no any related posts Search Archive Not found your key word, please try another one!