Van Gogh là ai ? Danh họa nổi tiếng và cuộc đời đầy bi kịch

Tìm hiểu Van Gogh là ai ? Với bàn tay tài hoa ông đã mang đến cho đời những bức danh họa và những câu chuyện ly kỳ sau cái chết của ông.

Lịch sử hội họa thế giới đã trải qua một con đường dài với những tác giả và tác phẩm thể hiện đủ mọi trào lưu, trường phái. Qua những bức tranh con người có thể gửi gắm những tâm tư và suy nghĩ của mình vào đó.

van gogh là ai
van gogh là ai

Từ thời Phục hưng đến nghệ thuật đương đại, có rất nhiều họa sĩ nổi tiếng được công chúng ngưỡng mộ như: Andy Warhol, Pablo Picasso, Leonardo da Vinci,… và không thể kể đến đó chính là Van Gogh, kỹ thuật vẽ tranh của Van Gogh với những nét vẽ dày đặc được tạo thành từ những màu sắc sống động sẽ truyền cảm hứng cho các thế hệ nghệ sĩ tiếp theo.

Van Gogh là ai ?

Vincent Willem van Gogh sinh ngày 30 tháng 3 năm 1853 – 29 tháng 7 năm 1890, là một danh hoạ Hà Lan thuộc trường phái hậu ấn tượng đồng thời cũng là một trong những họa sĩ nổi tiếng và có ảnh hưởng nhất trong lịch sử nghệ thuật phương Tây.

Tuy là một họa sĩ nhưng cũng không ít người nghĩ ông là một “kẻ điên” giữa lòng xã hội. Nhưng, huyền thoại hội họa người Hà Lan vẫn miệt mài sáng tác trong 10 năm cuối đời, mặc cho khủng hoảng tinh thần và đau đớn tột cùng vì bệnh tật.

Những tác phẩm của ông được xem là nổi tiếng nhất, đáng được trân trọng nhất, và có giá trị lâu đời nhất.

Tranh của van gogh
Tranh của van gogh

Ông bắt đầu sự nghiệp vẽ tranh của mình từ năm 27 tuổi, sau nhiều lần thất bại trong sự nghiệp, ông đã có sự ủng hộ rất lớn từ người em trai.

Điều đáng chú ý là ông được cho là mắc nhiều loại bệnh liên quan đến bệnh lý tâm thần. Họ cho rằng ông đã mắc các loại bệnh như tâm thần phân liệt, giang mai, rối loạn lưỡng cực, chứng ham viết lách, hội chứng Geschwind và động kinh thùy thái dương.

Trong hơn một thập kỉ, danh họa Van Gogh đã có tổng cộng hơn 2000 tác phẩm, hơn 900 bức họa trong số đó đã hoàn chỉnh, 1100 bức vẽ còn lại là bản phác thảo.

Nhiều tác phẩm của Van Gogh được ngợi ca là kiệt tác đắt giá nhất của nghệ thuật đương đại, xuất hiện ở vô số các bộ sưu tập của các phòng trưng bày nghệ thuật, viện bảo tàng nổi tiếng nhất thế giới.

Hãy cùng điểm qua một số tác phẩm:

  • Đêm đầy sao – Starry Night
  • Hoa diên vĩ – Iris
  • Chùm tranh hoa hướng dương – Sunflowers
  • Quán cà phê về đêm – Café Terrace at Night
  • Chân dung bác sĩ Gachet – Potrait of Doctor Gachet
  • The Potato Eaters 1885
  • Almond Blossom 1890

Điều thú vị là Van Gogh chưa bao giờ ký tên vào bức tranh này. Tuy nhiên, các nhà sử học nghệ thuật biết rằng ông đã vẽ bức tranh này từ rất nhiều bức thư mà ông đã viết cho các thành viên trong gia đình về tác phẩm nghệ thuật này.

Lời kết

Qua bài viết này, có lẽ bạn cũng biết rõ hơn Van Gogh là ai? Ông được nhớ đến như là một họa sĩ tài hoa mà bạc mệnh, với tâm can luôn bị giằng xé vì một lý tưởng lãng mạn vĩ đại.

Bài viết hay trên Blog

Từ khóa tìm kiếm trên Google: van góc, họa sĩ van gogh, van gốc

Không có nhận xét nào

Đăng nhận xét

Trang chủ
BROWSE ALL Have no any related posts Search Archive Not found your key word, please try another one!