Yersin là ai ? Người Đà Lạt mãi ghi nhớ ân tình của ông

Tìm hiểu Yersin là ai ? Vị bác sĩ người Pháp có tấm lòng nhân hậu, giúp đỡ những người khó khăn và chuyện thú vị của ông khi sống ở Việt Nam.

Y học là một lĩnh vực được nhiều người quan tâm vì có thể chữa bệnh cứu người, tìm ra các phương pháp trị bệnh, sức khỏe của con người ngày càng được nâng cao.

Cho đến nay, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng lịch sử y học có thể đã ra đời cùng với lịch sử phát sinh bệnh tật và lịch sử người thầy thuốc và phải kể đến công lao đầu tiên là các bác sĩ. Trên thế giới đã có rất nhiều bác sĩ được công nhận là những người có đóng góp lớn lao cho ngành y học.

Trong đó những vị bác sĩ đã đặt chân đến Việt Nam và đã có những đóng góp không nhỏ trong lĩnh vực y học Việt đó chính là Yersin. Vậy ông có những cống hiến gì mà được mọi người ca ngợi đến thế? Không đợi lâu, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Yersin là ai ?

Alexandre Emile John Yersin sinh ngày 22/09/1863 tại miền Đông tổng Vaud, hạt Lavaux, tỉnh Morges, nước Thụy Sĩ. A.Yersin là con út trong gia đình có ba người con, có mẹ là người Pháp, cha là người Thụy Sĩ.

yersin là ai
yersin là ai

Khi 15 tuổi, A.Yersin đã có khuynh hướng về khoa học tự nhiên, đặc biệt là yêu thích sưu tầm các loại côn trùng. Sự nghiệp khoa học của Yersin sau này mang những dấu ấn rõ nét của sở thích từ thuở ấu thơ.

Sau khi tốt nghiệp trung học, năm 1883 Yersin đến Lausanne để học y khoa, rồi sang Marburg, Đức, tiếp tục theo ngành học của mình. Trong thời gian lưu trú ở Marburg, qua báo chí Yersin đọc biết về David Livingstone – nhà truyền giáo và nhà thám hiểm người Scotland và Livingstone trở thành hình mẫu lý tưởng cho chàng trai A.Yersin nhiều hoài bão.

Năm 1885, ông đến Pháp, nghiên cứu y học tại Hotel-Dieu de Paris (bệnh viện lâu đời nhất Paris, liên kết với Khoa Y thuộc Đại học Paris Descartes).

Năm 1890, A.Yersin quyết định rời nước Pháp để đến Đông Dương (lúc bấy giờ là thuộc địa của Pháp). Phải đợi đến năm 26 tuổi, A.Yersin mới thấy biển lần đầu tiên, lúc ấy ông là một bác sĩ trẻ được cử đi công cán ở làng chài Grandcamp.

Năm 1891, A.Yersin xin thôi việc ở Messageries, quyết định đến sống tại Nha Trang. Ông cho dựng một ngôi nhà gỗ ở Xóm Cồn, và mở một phòng khám. Ông Năm (A.Yersin được người dân ở đây gọi như thế) là bác sĩ người Âu đầu tiên hành nghề trong vùng này.

Ở đây, ông chữa bệnh miễn phí cho người nghèo. Ông thực hiện những chuyến thám du hàng trăm cây số trong những vùng đồi núi, vào ở trong các ngôi làng của người dân tộc thiểu số, học chút ít ngôn ngữ, săn bắn và chữa bệnh cho họ.

Lời kết

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã biết Yersin là ai ? Những cống hiến của ông đã được người dân Đà Lạt nói riêng và Việt Nam nói chung ghi nhận và biết ơn.

Bài viết hay trên Blog

Từ khóa tìm kiếm trên Google: yecxanh, yec xanh, bac si y ec xanh, bac si yersin, y ec xanh

Không có nhận xét nào

Đăng nhận xét

Trang chủ
BROWSE ALL Have no any related posts Search Archive Not found your key word, please try another one!