Lễ hội Halloween là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ hội này

Tìm hiểu lễ hội Halloween là gì? Một lễ hội hóa trang hoành tráng diễn ra hàng năm vào ngày 31/10. Vậy tại sao họ phải ăn mặc kì dị như vậy?

Halloween là một lễ hội sôi nổi diễn ra vào tháng 10 hàng năm tại nhiều quốc gia trên thế giới với những trò chơi vô cùng hấp dẫn và các phong tục kỳ bí.

Lễ hội Halloween là gì?

Lễ hội Halloween được tổ chức từ chiều tối ngày 31/10 cho tới 12 giờ đêm. Theo Wikipedia, Thánh Lễ trong Kito giáo được truyền giảng vào ngày Allhallowmas – 31/10 dương lịch.

lễ hội halloween là gì
lễ hội halloween là gì

Thời gian đêm trước ngày “Các Thánh” (hay Chư Thánh) được gọi là All Hallows Eve hay Halloween. Trong đó nghĩa của chữ “Hallow” là Thánh và Halloween là chữ viết tắt của “All halows’ Evenin”, tức là “buổi tối linh thiêng”.

Trước đây, Halloween chỉ được tổ chức thường niên tại phương Tây theo Công giáo, chủ yếu tại Mỹ. Cho đến nay, lễ hội này đã trở thành một sự kiện văn hóa đối với tất cả các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Nguồn gốc ra đời của ngày Halloween

Bắt nguồn từ nhà thờ Thiên chúa giáo, Halloween là dấu vết còn lại của lễ hội All Hallow Eve (lễ thánh) – nghi lễ được tổ chức trước ngày 1/11 Dương Lịch. Vào thế kỷ thứ 5 trước công nguyên, tại Celtic (Ireland), khi mùa màng kết thúc vào ngày 31/10 họ gọi đây là lễ gieo trồng (Samhain) đồng thời tổ chức mừng năm mới.

Khi này, vị thần mùa hè và mùa xuân đã lui đi và để lại vị trí thống trị cho thần chết, bởi vậy vào ngày 1/11, linh hồn của những người chết trỗi dậy, họ trở về dương gian đi lại tự do, xin thức ăn và nước uống của những người thân.

Thậm chí vào ngày Samhain, linh hồn của người chết trong năm trước sẽ tìm đến một thể xác khác để bắt đầu cuộc sống mới trong năm tiếp theo. Để ngăn chặn điều này, vào ngày 31/10 dân làng dập tắt lửa trong nhà để làm cho nhà cửa lạnh lẽo và tẻ ngắt.

Sau đó họ hoá trang thành ma cà rồng và lặng lẽ đi vòng quanh nhà hàng xóm vẻ hăm doạ để xua đuổi những hồn ma tìm thể xác.

Ý nghĩa của ngày lễ Halloween

Mặc dù Halloween được biết đến là ngày lễ ma quỷ nhưng nó không đồng nghĩa với việc tôn vinh ma quỷ, mục đích chính của lễ hội này là nhằm giáo dục con người.

Bởi nếu hiểu theo một khía cạnh khác, “ma quỷ” là những trò lừa lọc, đe dọa gây ngụy hại đến xã hội… mà con người cần tránh xa, chú ý từ bi, bác ái, không sống ích kỷ, tham lam. Đồng thời tuyệt đối đừng chơi đùa với ma quỷ.

Lời kết

Trên đây là tất tần tật không tin về lễ hội Halloween là gì Hy vọng những bật mí thú vị bên trên sẽ giúp bạn thêm hiểu hơn về ngày lễ được giới trẻ trên khắp thế giới đón chào.

Bài viết hay trên Blog

Từ khóa tìm kiếm bài viết: Lễ hội Halloween la ngày nào, Halloween la ngày gì, Halloween bắt nguồn từ nước nào, Lễ hội Halloween được tổ chức ở đâu

Không có nhận xét nào

Đăng nhận xét

Trang chủ
BROWSE ALL Have no any related posts Search Archive Not found your key word, please try another one!