Đuôi JPG là gì? Đây loại định dạng phổ biến nhất hiện nay

Tìm hiểu đuôi JPG là gì? Có rất nhiều định dạng hình ảnh được người dùng sử dụng trong công việc của mình, hãy cùng tìm hiểu nó nhé.

Cùng một định dạng hình ảnh, nhưng không phải tất cả các định dạng đều giống nhau. Mỗi loại đều có những tính năng riêng, phù hợp với những yêu cầu khác nhau của người sử dụng.

Nếu bạn có thắc mắc về khái niệm của các định dạng hình ảnh này, chúng được sử dụng để làm gì? Thế nào? Định dạng phổ biến nhất là gì? Tại sao? Vậy thì hãy xem bài viết sau.

Trong số các định dạng ảnh hiện nay, được sử dụng và biết đến nhiều nhất có lẽ là JPG. Hầu hết mọi ảnh, mọi thiết bị được hỗ trợ, đều sử dụng loại định dạng này.

Đuôi JPG là gì?

JPG ra đời vào nằm 1992, định dạng này có khả năng tương thích với hầu hết các trình duyệt Internet hiện nay mà không cần cài plugin rời. JPG được phát triển bởi JPEG (viết tắt của Joint Photographic Experts Group). Ra đời với mục tiêu trở thành định dạng ảnh chuẩn cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.

đuôi jpg là gì
đuôi jpg là gì

Tuy nhiên, sau này do được tích hợp thêm công nghệ nén giống như các phần mềm nén và giải nén hiện nay (ZIP, ZAP, WinRAR…), JPG có khả năng tìm và nén các phần thừa của bức ảnh thành những vùng nhỏ và nhẹ hơn, nên thay vì mục đích ban đầu thì giờ đây, JPG được sử dụng chủ yếu để nén ảnh và lưu trữ ảnh là chủ yếu.

Ưu điểm của JPG

Để có thể thấy rõ ưu điểm này của JPG, người ta đã thử nghiệm và cho kết quả, một bức ảnh với kích thước ban đầu là 1MB hoàn toàn có thể được nén lại chỉ còn 500KB hay thậm chí là 100KB. Với các website, tỷ lệ nén này cũng lên tới 60% – 75%.

Là định dạng phổ biến nhất trên các thiết bị số cũng như Internet hiện nay.

JPG được sử dụng tốt nhất trong các ảnh mẫu, ảnh chụp, ảnh có màu sắc phức tạp, hay màu tương phản.

Nhược điểm của JPG

Tuy nhiên, có ưu điểm thì cũng có nhược điểm, JPG nén ảnh lại với kích thước tối thiểu thì đồng thời cũng làm giảm chất lượng ảnh đáng kể. Chính vì thế mà nó không thích hợp để sử dụng lưu các bức ảnh yêu cầu độ phân giải rõ nét.

Một điểm nữa khiến JPG tuy khá phổ biến nhưng lại ít được sử dụng nhiều, đó là ngay cả khi sử dụng định dạng này để nén ảnh ở chất lượng tốt nhất thì chất lượng ảnh vẫn bị giảm đi ít nhiều.

Tương tự, khi copy các ảnh có định dạng này, sau mỗi thao tác, chất lượng ảnh cũng bị ảnh hưởng (có thể thấy rõ điều này khi so sánh ảnh gốc với các ảnh sau khi nén và sao chép).

Lời kết

Qua bài viết bày chắc hẳn bạn đã biết đuôi JPG là gì? Hy vọng các bạn có thể lựa chọn loại định dạng phù hợp với những bức ảnh của mình.

Bài viết hay trên Blog

Từ khóa tìm kiếm bài viết: File JPG là gì, Jpg là gì, Nén ảnh JPEG là gì

Không có nhận xét nào

Đăng nhận xét

Trang chủ
BROWSE ALL Have no any related posts Search Archive Not found your key word, please try another one!