Vị vua đầu tiên của nước ta là ai ? Đó chính là Lý Nam Đế

Tìm hiểu về vị vua đầu tiên của nước ta là ai ? Là vị vua đầu tiên trong lịch sử sáng lập ra nhà Tiền Lý và khai sinh nên nhà nước Vạn Xuân.

Trải qua các thời kì dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, đất nước ta đã có những thành tựu vô cùng to lớn đáng được ghi nhận.

Qua hàng ngàn năm lịch sử đấu tranh không ngừng nghĩ với giặc ngoại xâm và bọn đô hộ, chúng ta luôn tự hào vì mình là con dân đất Việt, luôn biết giữ gìn và phát huy những truyền thống tốt đẹp của ông cha.

Và người đã mở đầu cho thời kì lịch sử của đất nước Việt Nam không ai khác đó chính là vua Lý Nam Đế, để hiểu rõ hơn về vị vua này, các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Vị vua đầu tiên của nước ta là ai ?

Vua Lý Nam Đế (503-548) tên húy là Lý Bí hay còn được gọi với cái tên khác là Lý Đôn, là vị vua đầu tiên của nhà Tiền Lý và nước Vạn Xuân. Ông là 1 trong 14 anh hùng tiêu biểu của dân tộc Việt Nam.

vị vua đầu tiên của nước ta là ai
vị vua đầu tiên của nước ta là ai

Có nhiều giả thiết cho rằng quê hương của ông là ở Thái Bình, nhưng bên cạnh đó cũng có người nói là ở Sơn Tây (Hà Nội).

Từ nhỏ, Lý Bí đã tỏ ra là một cậu bé thông minh, sớm hiểu biết. Nhưng tuổi thơ của ông không được may mắn khi cha mẹ của ông mất sớm và ông được một người thiền sư đưa vào chùa nuôi dạy.

Với tài năng và sự cần cù chăm chỉ, miệt mài học hỏi trong vòng 10 năm, ông đã trở thành người học rộng hiểu sâu, tinh thông sách lược. Nhờ có tài văn võ kiêm toàn, Lý Bí được tôn lên làm thủ lĩnh địa phương.

Năm 542, nhà Lương cho quân sang xâm chiếm, Lý Bí lãnh đạo quân tướng đánh đuổi khiến chúng “10 phần chết đến 6-7 phần, quân tan rã mà về”. Năm 543 vua Lâm Ấp (tiền thân của nhà nước Chămpa) đưa quân xâm lấn lãnh thổ, bị quân tướng của Lý Nam Đế đánh tan.

Tháng giêng năm 544, Lý Bí tự xưng là Lý Nam Đế, lên ngôi, đặt niên hiệu là Thiên Đức, lập trăm quan, đặt tên nước là Vạn Xuân. Đóng đô ở Ô Diên (nay là xã Hạ Mỗ, Đan Phượng, Hà Nội). Dựng điện Vạn Thọ làm nơi triều hội. Thành lập triều đình với hai ban văn, võ. Lấy Triệu Túc làm thái phó, Tinh Thiều đứng đầu ban văn, Phạm Tu đứng đầu ban võ.

Ngày 20 tháng 3 (tức ngày 13-4 dương lịch), năm 548, Lý Nam Đế qua đời. Ông ở ngôi được 5 năm (544-548), thọ 46 tuổi. Thi hài của ông được an táng ngay trong động Khuất Lão. Trải qua hàng ngàn năm Lăng mộ của Vua Lý Nam Đế được nhân dân trong vùng chăm sóc thờ tự.

Lời kết

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã biết rõ hơn vị vua đầu tiên của nước ta là ai? Lý Bí là vị vua đầu tiên của nước ta, ông đã mở ra một trang sử hào hùng cho dân tộc Việt Nam sau này.

Bài viết hay trên Blog

Từ khóa tìm kiếm bài viết: vị vua đầu tiên của việt nam, hoàng đế đầu tiên của việt nam

Nguồn xác minh thông tin: https://vnexpress.net/ai-la-hoang-de-dau-tien-cua-viet-nam-3689606-p2.html

Không có nhận xét nào

Đăng nhận xét

Trang chủ
BROWSE ALL Have no any related posts Search Archive Not found your key word, please try another one!