Chu Nguyên Chương là ai ? Vị hoàng đế xuất thân từ ăn mày

Tìm hiểu Chu Nguyên Chương là ai ? Ông nổi tiếng là vị vua tính tình quyết đoán và tàn độc nhưng cũng có những công lao để lại cho hậu thế.

Lịch sử triều đại qua các thời đế vương của Trung Quốc được rất nhiều người tò mò và tìm hiểu, bên cạnh những vị vua để lại tiếng thơm cho đời thì một ít vẫn có những người để lại những giai thoại về sự mưu mô và tàn độc của mình.

Và Chu Nguyên Chương là vị vua có xuất thân bình dân nhất trong lịch sử triều đại Trung Hoa là từ một người ăn mày, mặc dù là vị vua có công lập ra triều Minh, và đóng góp rất nhiều công trạng ở thời kì trị vì đất nước, nhưng ông cũng mang tiếng tàn độc, nếu bạn chưa biết rõ về vị vua này thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Chu Nguyên Chương là ai ?

Minh Thái Tổ (21/10/1328 – 24/6/1398), tên thật là Chu Nguyên Chương, còn gọi là Hồng Vũ Đế, Hồng Vũ Quân hay Chu Hồng Vũ. Ông là vị hoàng đế khai quốc của vương triều nhà Minh trong lịch sử Trung Quốc, trị vì từ năm 1368 đến 1398.

chu nguyên chương là ai
chu nguyên chương là ai

Thời gian trị vì của Chu Nguyên Chương được xem là vĩ đại nhất trong các triều đại phong kiến Trung Quốc nhờ những đóng góp to lớn của ông đối với đất nước.

Hoàn cảnh xuất thân của ông vô cùng đặc biệt, không phải là người trong dòng dõi quý tộc hay là con của vua cha mà là từ một người ăn mày, ông sinh ra trong một gia đình bần nông ở Tứ Châu (nay là huyện Hu Dị, tỉnh Giang Tô).

Năm 16 tuổi, ông phải đi  chăn gia súc thuê nhưng vì lỡ thui một con gia súc để ăn nên bị chủ đuổi việc. Cũng vào năm đó, một đợt dịch bệnh hoành hành đã cướp đi sinh mạng của gia đình ông trừ ông ra. Sau đó, ông đã tá túc vào trong chùa để làm sư.

Năm 1352, khi triều Nguyên rơi vào giai đoạn suy yếu, Chu Nguyên Chương gia nhập Hồng Cân quân (quân khăn đỏ) của Quách Tử Hưng, được Tử Hưng tin cậy, nhậm chức Tả phó Nguyên soái nghĩa quân.

Sau đó, từ một kẻ đầu đường xó chợ, lang bạc nhiều nơi, Chu Nguyên Chương đã trở thành người thống lĩnh quân doanh, xuất quân Bắc phạt. Tháng giêng năm 1368, Chu Nguyên Chương xưng đế, khai quốc vương triều nhà Minh, từng bước củng cố ngai vị và thực hiện thống nhất nước nhà.

Tuy có những chiến công hiển hách được người đời sau ghi danh, nhưng ông cũng được xem là ông vua tàn độc đối với phi tần cung nữ, những câu chuyện về sự tàn độc này khiến không ít người căm phẫn.

Năm 1398, Minh Thái Tổ bệnh mất, hưởng thọ 70 tuổi.

Lời kết

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã rõ hơn Chu Nguyên Chương là ai ? Với công lao vô cùng to lớn, ông đã được người đời sau biết ơn và quý trọng, nhưng những việc làm tàn bạo của ông vẫn bị nhiều người phê bình.

Bài viết hay trên Blog

Từ khóa tìm kiếm bài viết: chu nguyen chuong, chu nguyeên chương, tieu su chu nguyen chuong

Không có nhận xét nào

Đăng nhận xét

Trang chủ
BROWSE ALL Have no any related posts Search Archive Not found your key word, please try another one!