Martin Luther King là ai? Nhà hoạt động nhân quyền vĩ đại

Tìm hiểu Martin Luther King là ai? Người đàn ông da đen người Mỹ luôn đấu tranh không mệt mỏi để giành quyền bình đẳng cho người da đen.

Lịch sử đấu tranh giành quyền bình đẳng đối với nhiều quốc gia luôn là chủ đề nóng được đề cập rất nhiều trong những năm qua, vấn đề đó không ngừng gia tăng hơn, đặc biệt là vấn đề phân biệt chủng tộc ở các châu lục.

Và Martin Luther King là một trong những người không ngừng đấu tranh về vấn đề này, ông có rất nhiều đóng góp trong việc tuyên truyền cũng như các hoạt động bảo vệ hòa bình. Để biết nhiều hơn về ông, hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Martin Luther King là ai?

Martin Luther King sinh ngày 15 tháng 1 năm 1929,  mất ngày 4 tháng 4 năm 1968, ông được công chúng biết đến là nhà hoạt động nhân quyền người Mỹ gốc Phi, trong lịch sử đương đại của phong trào bất động Martin Luther King là một trong những nhà lãnh đạo có sức ảnh hướng lớn trong lịch sử Hoa Kỳ.

martin luther king là ai
martin luther king là ai

Ông sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm mục sư của nhà thờ Tin lành. Năm 1954, ông trở thành mục sư dòng Baptist của Nhà thờ Tin lành Dexter Avenue ở Montgomery, Alabama.

Ông đã có nhiều những đóng góp nổi bật trong việc hoạt động đấu tranh để giành lấy những điều tốt đẹp cho con người, đặc biệt là những người da đen như ông, được nhiều người trên thế giới công nhận tài năng và sự cống hiến không ngừng nghỉ của ông.

Mục sư Martin Luther King đi vào lịch sử với nhiều thành tựu nổi bật. Trong đó nổi tiếng nhất phải kể đến bài diễn văn “Tôi có một ước mơ” được đọc ở Washington vào ngày 28-8-1963.

Thông qua Đạo luật Dân Quyền năm 1964, bài diễn văn lịch sử của ông đã gây áp lực rất lớn cho Quốc hội Mỹ, ông nói những  quy định phân biệt đối xử về chủng tộc, màu da, tôn giáo hay giới tính là bất hợp pháp tại đất nước Mỹ.

Ông đã lãnh đạo phong trào kì thị người đa đen trong sự kiện khi một phụ nữ gốc Phi tên Rosa Park bị bắt vì từ chối không nhường chỗ cho một người đàn ông da trắng trên xe buýt theo quy định của luật Jim Crow, đạo luật cho phép kỳ thị, chống lại người Mỹ gốc Phi.

Sau nhiều năm hoạt động và tích cực đóng góp thì năm 1964 Martin Luther King là người trẻ tuổi nhất nhận giải thưởng Nobel về hòa bình.

Một điều đáng tiếc cho nhân loại cũng như người dân nước Mỹ là ông đã mất khi chỉ mới 39 tuổi.

Lời kết

Qua bài viết này, chắc hẳn là bạn đã biết rõ hơn Martin Luther King là ai? Cho dù sau này nước Mỹ còn tồn tại những bất công hay sự áp bức nào nữa thì từ ngày có Martin Luther King, nước Mỹ đã có thể những điều tốt đẹp hơn.

Bài viết hay trên Blog

Từ khóa tìm kiếm bài viết trên Google: martin luther king jr, martin lutherking

Không có nhận xét nào

Đăng nhận xét

Trang chủ
BROWSE ALL Have no any related posts Search Archive Not found your key word, please try another one!