Trung thu là gì? Ý nghĩa trọn vẹn của ngày lễ này là gì?

Tìm hiểu về Trung thu là gì? Người ta thường nói Tết Trung Thu là Tết đoàn viên, vậy bạn đã cảm nhận nó một cách đầy đủ và ấm áp chưa?

Tết Trung thu là tết đoàn viên, là nét văn hóa truyền thống của người Việt Nam bởi nó mang trong mình nguồn gốc và ý nghĩa thú vị. Nhưng có lẽ không phải ai trong chúng ta cũng biết rõ về những truyền thuyết và phong tục Tết Trung thu với sự tích đầy bí ẩn, chỉ có điều vào ngày này trăng sáng nhất, tròn nhất và mọi người quây quần bên mâm cỗ.

Vậy hãy cùng nhau quay ngược thời gian, trở về với dân gian và cùng nhau lý giải phong tục Tết Trung thu ý nghĩa này nhé.

Trung thu là gì?

Lễ hội Trung thu là nét văn hóa truyền thống của nhiều nước trên thế giới, nó mang trong mình nguồn gốc cũng như ý nghĩa đầy thú vị. Tết Trung thu còn có tên gọi khác là Tết trẻ em, tết trông Trăng hay tết hoa đăng.

trung thu là gì
trung thu là gì

Đây là thời gian mặt trăng tròn nhất và sáng nhất mọi người cùng nhau vừa múa hát vừa ngắm trăng phá cỗ. Ở một số nơi người ta còn tổ chức múa lân, múa sư tử, múa rồng để trẻ em vui chơi thoả thích. Tại Trung Quốc và các khu phố người Hoa ở 1 vài nước còn tổ chức bắn pháo hoa trong ngày này.

Từ ngàn năm nay, cứ mỗi dịp thu về, người ta lại nô nức chào đón tết trung thu vào ngày 15/8 âm lịch. Dưới ánh trăng sáng vành vạch cùng nhau phá cỗ trò chuyện và ước nguyện một đời bình an. Nhưng không phải ai cũng biết được nguồn gốc và ý nghĩa của tết trung thu.

Nhiều người bảo rằng tết Trung Thu của Việt Nam có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng trên thực tế khi đi vào những giai thoại thì người Việt Nam và Trung Quốc đều có những nguồn gốc về tết trung thu khác nhau.

Nếu như trung thu của người dân Trung Quốc nhắc đến chuyện tình của Hằng NgaHậu Nghệ thì ở Việt Nam lại thêu dệt nên câu chuyện về chú Cuội chị Hằng.

Phong tục tết trung thu về tục chơi đèn lồng

Tết trung thu không thể thiếu đi hình ảnh chiếc đèn lồng nhiều màu sắc sáng rực rỡ dưới ánh trăng vàng. Đối với người dân Trung Hoa, đèn lồng được treo trước cửa nhà và tượng trưng cho sự may mắn bình an.

Quay quần ăn bánh Trung thu

Dường như bánh trung thu đã trở thành một thức bánh chỉ có vào dịp tết trung thu và không thể thiếu của mọi nhà. Được làm từ bột mì nhân hạt sen và bột đường, bánh trung thu biểu tượng cho sự đoàn tụ và hòa thuận của gia đình.

Thường bánh trung thu sẽ được cắt bằng với đúng số thành viên trong gia đình. Miếng bánh càng đều thì gia đình càng hạnh phúc hòa thuận.

Lời kết

Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ được Tết Trung thu là gì? Tết Trung thu là một phong tục ý nghĩa từ lâu đời không chỉ ở Việt Nam mà còn ở các nước trong châu Á khác. Sau khi đã đi lý giải phong tục Tết Trung thu chắc hẳn mọi người đã biết được phần nào về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày tết đoàn viên.

Bài viết hay trên Blog

Từ khóa tìm kiếm bài viết: Trung thu nghĩa là gì, Tết Trung thu có tên gọi khác là gì, Tết Trung thu còn gọi là gì, Tết Trung thu có nguồn gốc từ Quốc gia nào, Tại sao lễ hội Trung thu được tổ chức

Không có nhận xét nào

Đăng nhận xét

Trang chủ
BROWSE ALL Have no any related posts Search Archive Not found your key word, please try another one!