(Review) Hướng dẫn sử dụng midi controller đơn giản cho người mới

Sản xuất nhà là một công việc yêu cầu kỹ thuật và chuyên môn cao, với thiết bị âm nhạc truyền thống. Tuy nhiên, các thiết bị truyền thống với âm thanh thực tế tồn tại một số hạn chế khả năng soạn nhạc của nghệ sĩ hiện nay. Thiết bị midi controller trở thành giải pháp soạn nhạc hiệu quả cho các nhạc sĩ trong phòng thu.

cách sử dụng midi controller

cách sử dụng midi controller

Với nhiều người làm nhạc, mới làm quen với thiết bị midi controller sẽ khó khăn trong quá trình sử dụng. Dưới đây sẽ là chia sẻ thông tin về thiết bị, đồng thời hướng dẫn cách sử dụng midi controller chi tiết cho người mới hiệu quả, dễ dàng nắm bắt.

Tìm hiểu về thiết bị midi controller trong soạn nhạc

Midi controller hay midi keyboard controller là thiết bị âm thanh hỗ trợ nghệ sĩ, nhạc sĩ thực hiện soạn nhạc dễ dàng hơn thông qua laptop. Thiết bị midi controller kết nối máy tính thông qua phần mềm, hỗ trợ người dùng soạn nhạc, điều chỉnh âm thanh theo yêu cầu.

Cấu tạo midi controller được thiết kế như một đàn piano hoặc dạng phím synth-style, với các nút bấm, gạt để điều chỉnh, tạo ra các tín hiệu điện đến truyền thiết bị máy tính. Tại đây, phần mềm giả lập tạo âm thanh ảo dựa trên thao tác phím thu thập được. Midi controller sẽ không trực tiếp tạo ra âm thanh, nhưng phần mềm giả lập sẽ đọc tín hiệu, phân tích và điều khiển âm thanh từ các thiết bị khác.

Thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi cho nhạc sĩ mang di chuyển dễ dàng. Để 1 chiếc midi controller sử dụng trong phòng thu, cần chú ý các yếu tố sau:

 • Lựa chọn midi controller với tính năng phù hợp với mục đích sử dụng tại phòng thu.
 • Khả năng kết nối của midi controller trong phòng thu, chú ý kiểu kết nối; USB, IOS, cổng ra CV/gate…
 • Lựa chọn thiết bị midi controller với thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng thao tác theo thói quen sử dụng, kích thước phím bấm, số lượng phím bấm cũng là đặc điểm mà người dùng cần lưu tâm.
 • Mua midi controller chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo chất lượng, độ bền và tính năng hỗ trợ soạn nhạc hiệu quả. Sản phẩm có nhiều mức giá, người dùng cân nhắc để chọn midi controller phù hợp với khả năng tài chính và nhu cầu thực tế.

Cách sử dụng midi controller cơ bản cho người mới

Midi controller và đàn piano điện sẽ kết nối với máy tính thông qua phần mềm, điều khiển âm thanh theo ý muốn. Người dùng mới làm quen cách dùng midi controller cần tuân thủ theo các bước cơ bản sau:

 • Kết nối máy tính và midi controller bằng dây cắm USB. Cắm đầu vuông vào midi controller, đầu USB còn lại vào máy tính. Với loại midi controller không nhận điện từ máy tính thì cần cấp năng lượng trực tiếp cho thiết bị bằng cách sạc để hoạt động.
 • Sau khi khởi động midi controller, tiến hành cài đặt trên phần mềm bằng cách bấm nút control và dấu “,” sau đó ấn tab midi/sync.
 • Lúc này, trên giao diện máy tính sẽ xuất hiện các mục I/O, trong phần cổng thiết bị. Tiếp tục bật công tắc theo dõi để kết nối với nhạc cụ cần để soạn nhạc, đèn vàng sẽ nhấp nháy ở bên phải thiết bị. Tiến hành điều chỉnh và phát âm thanh trực tiếp trên thiết bị khi sử dụng midi controller.

Thực hiện mapping thủ công hoặc bật tính năng instant trên midi controller

Đặc điểm nổi bật của midi controller cho phép người dùng mapping nhanh cho nhiều thiết bị, hỗ trợ trực tiếp các nhạc cụ. Người dùng có thể tích hợp trực tiếp, bằng cách chọn thiết bị mới, midi controller sẽ trực tiếp gán thiết bị mới.

Kiểm tra midi controller có khả năng mapping hay không bằng các bước sau:

 • Chọn tab Midi/ sync trong phần tùy chọn, tiếp tục chọn phần control surface để lựa chọn list menu.
 • Trường hợp một midi controller có chức năng mapping sẽ tìm thấy các thiết bị để mapping nhanh, tiếp tục chọn cổng kết nối thiết bị.
 • Trường hợp midi controller không hỗ trợ chức năng instant mapping, người dùng phải tiến hành thủ thuật mapping thủ công.

Mapping là chức năng cho phép cài đặt điều khiển trực tiếp trên thiết bị. Nếu midi controller hỗ trợ mapping nhanh người dùng không cần thiết lập cài đặt, tuy nhiên, thiết bị không có cần thực hiện các bước mapping thủ công sau:

 • Chọn phần midi/sync trong Tùy chọn, tiếp tục kiểm tra cổng đầu vào remote controller – cổng điều khiển từ xa cho phép người dùng điều khiển bất cứ thiết bị âm thanh hay nhạc cụ nào với midi controller.
 • Tiến hành điều khiển thiết bị âm thanh bằng nút bấm ở bên phải của midi controller. Tiến hành chọn nhạc cụ muốn điều khiển, thực hiện di chuyển các núm trên midi controller để điều khiển thiết bị.
 • Kiểm tra lại midi controller đã thực hiện xong mapping thủ công hay chưa. Trường hợp thiết bị đã được mapping, tuy nhiên midi controller lại không hiển thị thì cần tiến hành kết nối lại hoặc quét lại từ đầu.

Bài hay trên Blog

Lời kết

Midi controller được phát triển trở thành thiết bị quan trọng trong phòng thu, hỗ trợ kết nối, điều khiển nhiều thiết bị nhạc cụ hiệu quả. Người chơi mới, nhạc sĩ mới làm quen với thiết bị midi controller cần tìm hiểu kỹ đặc tính kỹ thuật, tính năng sản phẩm để sử dụng phát huy tối đa công năng thiết bị.

Hy vọng chia sẻ trên đây sẽ giúp người mới biết cách sử dụng midi controller hiệu quả.

Không có nhận xét nào

Đăng nhận xét

Trang chủ
BROWSE ALL Have no any related posts Search Archive Not found your key word, please try another one!