Số Pi là gì? Bạn đã có thông tin gì về số Pi này chưa nhỉ

Tìm hiểu số Pi là gì? Sau 4000 năm từ khi được phát hiện, số ‘Pi’ được ứng dụng trên toàn cầu và đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống.

Ngày 14/3 là Ngày Quốc tế số ‘Pi’. Giáo sư Jon Borwein, nhân vật có biệt danh ‘Tiến sĩ Pi’ của Úc, đưa ra ý kiến tranh luận vì sao mọi người cần quan tâm tới con số này. Giáo sư Jonathan Borwein là một chuyên gia nổi tiếng thế giới chuyên nghiên cứu số ‘Pi’. Ông có biệt danh ‘Tiến sĩ Pi’ sau khi ông và người em trai Peter phát triển các công thức trên máy tính có thể tính toán số ‘Pi’ với tốc độ cực nhanh. Các công thức này cho phép lập những kỷ lục tính toán giá trị số ‘Pi’ khi sử dụng máy siêu điện toán.

Vậy số Pi có điểm gì độc đáo và ứng dụng của nó như thế nào trong cuộc sống? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé!

Số Pi là gì?

Số ‘Pi’ được thể hiện bằng ký hiệu Hy Lạp ‘π’ và đó là hằng số quan trọng nhất trong toán học. Con người có thể tính được diện tích hình tròn có bán kính ‘r’ bằng công thức πr2. Chu vi hình tròn được tính theo công thức 2πr. Không có số ‘Pi’ sẽ không có lý thuyết chuyển động và con người không thể hiểu môn hình học.

số pi là gì
số pi là gì

Tương tự, thể tích của một hình cầu bán kính ‘r’ được tính bằng công thức 4/3πr3 và thể tích hình trụ có chiều cao h được tính theo công thức πr2h. Số ‘Pi’ xuất hiện trong các lĩnh vực toán học ứng dụng quan trọng như phân tích Fourier. Nó được sử dụng trong kỹ thuật, khoa học, y tế và được nghiên cứu vì lợi ích của chính nó trong lý thuyết số học.

Tại sao mọi người lại tổ chức một ngày riêng cho một hằng số giúp con người có thể tính diện tích đường tròn?

Mặc dù chưa có bằng chứng rõ ràng nhưng số ‘Pi’, hay 3,14159… đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển cuộc sống hiện đại. Ngay từ nền văn minh Babylon và Ai Cập, con người cần con số gần với số ‘pi’ để ước tính diện tích ngập lụt của sông Tigris, sông Euphrates và sông Nile, để nghiên cứu thiên văn học hay khảo sát và xây dựng Kim tự tháp.

Ngày nay, 4000 năm sau lần đầu phát hiện ra số ‘Pi’ hữu ích, con người dự định kỷ niệm ngày Quốc tế số ‘Pi’.

Nếu giỏi số học hơn ngôn từ, một số người thích học thuộc số ‘Pi’. Kỷ lục Guinness thế giới hiện nay ghi nhận một người có thể nhớ số Pi đến 60 ngàn chữ số thập phân.

Lời kết

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã biết số Pi là gì? Hiện tại, các nhà toán học hàng đầu thế giới tiếp tục cạnh tranh tính số Pi tới hàng thập phân nhỏ nhất. Kỷ lục thế giới hiện tại là 5 tỉ chữ số. Kỷ lục này được lập hồi tháng 8/2010 bởi một kỹ sư hệ thống người Nhật tên là Shigeru Kondo. Ông đã sử dụng một chiếc máy tính tự tạo trị giá 18 ngàn đô-la chạy một phần mềm máy tính do Alex Ye, một sinh viên Mỹ thiết kế.

Bài viết hay trên Blog

Từ khóa tìm kiếm bài viết: pi la gi, số pi là bao nhiêu, pi là viết tắt của từ gì

Không có nhận xét nào

Đăng nhận xét

Trang chủ
BROWSE ALL Have no any related posts Search Archive Not found your key word, please try another one!