Phần cứng máy tính là gì? Các bộ phận cơ bản gồm những gì?

Tìm hiểu về phần cứng máy tính là gì? Để giúp cho máy tính của chúng ta hoạt động được thì không thể thiếu các thiết bị phần cứng máy tính.

Một khái niệm quen thuộc mà những ai đã sử dụng máy tính. Đó là chiếc máy tính mà chúng ta dùng hàng ngày bao gồm 2 phần: phần cứng và phần mềm. Có thể các bạn đã quá quen với những ứng dụng phần mềm như: Microsoft Office, Unikey, trình duyệt website Chrome, Cốc Cốc, …

Thế nhưng, ít ai rõ được phần cứng máy tính là gì? Các bộ phận cơ bản gồm những gì? Để biết thêm về những khái niệm này, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây!

Phần cứng máy tính là gì?

Phần cứng (Hardware) là những thiết bị bên trong và bên ngoài máy tính mà chúng ta có thể cầm được, nhìn thấy được. Phần cứng máy tính chính là các bộ phận tạo thành một chiếc máy tính. Các bộ phận đó bao gồm:

Phần bên ngoài: Màn hình máy tính, tai nghe headphone, bàn phím keyboard, chuột máy tính mouse, máy in, máy chiếu, loa, USB,..

phần cứng máy tính là gì
phần cứng máy tính là gì

Phần bên trong: bộ nguồn, chip CPU, bo mạch chủ mainboard, Modem, quạt tản nhiệt, RAM, ROM, card âm thanh, card màn hình, một số Drive như: Bluray, CD-ROM, DVD, ổ cứng, ổ đĩa mềm,…

Phần cứng được sản xuất bởi các công ty máy tính như là: Dell, Asus, Lenovo,…

Phân loại phần cứng của máy tính

Dựa trên cách thức vận hành và chức năng, phần cứng máy tính được chia ra làm 2 loại:

  1. Nhập (Input): là những bộ phận có trách nhiệm thu thập dữ liệu thu vào máy tính như là chuột, bàn phím, tai nghe,..
  2. Xuất (Output): là các bộ phận thực thi lệnh và dữ liệu đầu ra bên ngoài, các bộ phận trả lời, phát tín hiệu như màn hình, máy in, loa,…

Một số bộ phận cơ bản của phần cứng máy tính

CPU – Bộ xử lý trung tâm – Central Processing Unit

Là một tấm mạch nhỏ, bên trong có chứa một miếng wafer silicon bao bọc trong một con chíp làm bằng gốm và được gắn vào bảng mạch (mainboard).

Bo mạch chủ – Mainboard

Là bảng mạch chính, là phần quan trọng nhất trong hệ thống máy tính. Nó có vai trò trung gian kết nối, giao tiếp giữa các thiết bị khác trong máy tính.

RAM – Random Access Memory – bộ nhớ dữ liệu tạm thời

Là thiết bị cho phép lưu trữ dữ liệu trong một khoảng thời gian ngắn. Bộ nhớ của PC là nơi lưu giữ thông tin để các phần mềm được cài đặt trên máy tính truy cập vào lấy dữ liệu.

Ổ cứng – Hard Disk Drive – HDD

Là bộ lưu trữ chính của máy tính, là thiết bị chứa đựng những tấm đĩa hình tròn bao phủ lớp từ tính có tác dụng lưu trữ dữ liệu.

Lời kết

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn các thông tin về phần cứng máy tính là gì và tìm hiểu về phần cứng máy tính. Khi nắm được các thông tin này sẽ rất hữu ích cho các bạn trong quá trình sử dụng và học tập sau này. Máy tính là một thiết bị điện tử quan trọng và cần thiết hỗ trợ bạn rất nhiều trong cả học tập, làm việc lẫn nhu câu giải trí, vì thế hiểu rõ về nó sẽ giúp bạn có được những trải nghiệm tốt hơn.

Bài viết hay trên Blog

Từ khóa tìm kiếm bài viết: Tìm hiểu về phần cứng máy tính, Phần cứng máy tính có bản bao gồm thành phần nào, Phần cứng laptop là gì

Không có nhận xét nào

Đăng nhận xét

Trang chủ
BROWSE ALL Have no any related posts Search Archive Not found your key word, please try another one!