Hướng dẫn cài đặt font chữ tiếng Việt cho máy tính chi tiết

Hướng dẫn chi tiết cách cài đặt font chữ tiếng việt phổ biến cho máy tính chạy windows. Cách cài font VNI, font VNI-Times, .Vntime ...

Thông thường, các Font chữ được mặc định sẵn trong máy tính có số lượng khá ít và đồng thời cũng khá đơn điệu về thẩm mỹ, đặc biệt là font Tiếng Việt. Điều này đã tạo ra cảm giác nhàm chán với người sử dụng một khi không tìm được font chữ cần thiết. Rất may là hiện có rất nhiều trang web sẽ cho phép bạn tải về font chữ mới miễn phí. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm và cài đặt font chữ Tiếng Việt mới cho máy tính của mình trên Google hoặc ngay chính trong bài viết này nhé.

Việc Cài đặt font tiếng Việt là một việc làm cần thiết để thể hiện việc thực hiện các thao tác, soạn thảo văn bản trên máy tính. Sau mỗi lần mua máy tính mới, máy tính bạn đã được các kỹ thuật viên cài đặt font chữ và các phần mềm theo yêu cầu. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, vì một lý do nào đó (như máy nhiễm virus, máy lỗi, nâng cấp phần mềm…), khiến bạn phải cài lại hệ điều hành cho máy tính. Lúc này các font tiếng Việt mà bạn cài trước đó như bộ font VNI-Windows, Font TCVN 3 … đã bị xóa khỏi hệ thống.

cài đặt font chữ Tiếng Việt
cài đặt font chữ Tiếng Việt

Để bạn có thể soạn thảo văn bản tiếng Việt trên máy tính bắt buộc bạn phải cài các chương trình gõ tiếng Việt (Unikey, Vietkey, Vietware..), và các bộ font tiếng Việt cần thiết như đã nói ở trên. Tùy vào thói quen sử dụng và đặc điểm của vùng miền bạn sẽ cài bộ Font tiếng Việt tương ứng.

Dưới đây TTH xin giới thiệu các bạn một số Font chữ tiếng việt phổ biến và cách cài đặt font tiếng Việt trên win 7/ win 8/ win 8.1/ Win 10

Video hướng dẫn

Download font chữ tiếng Việt về máy tính.

Hiện nay có một số bộ font chữ tiếng Việt phổ biến như: Bộ font Unicode, font VNI, font thư pháp, font ABC, font cho dân design … Tuy nhiên, bạn không cần phải cài đặt tất cả các font trên mà tùy vào nhu cầu sử dụng để cài font hợp lý.

Ví dụ: Bạn là dân văn phòng chuyên làm văn bản thì chỉ cần cài bộ font Unicode để soạn thảo và xem văn bản. Một số trường hợp bạn phải cài thêm bộ font VNI, Font ABC ̣̣(TCVN 3̣), vì một số nơi dùng font này để soạn thảo văn bản nên khi bạn cần mở tài liệu này nếu không có các font tương thích với máy đó thì sẽ bị lỗi font, cần cài thêm để xem. Nếu bạn là dân thiết kế đồ họa thì ngoài font unicode thì có thể phải cần đến các bộ font VNI-Thư pháp, Font Design riêng tùy nhu cầu.

Dưới đây là danh sách các bộ font phổ biến kèm link tải về. Đây là link được mình Upload trực tiếp lên tài khoản Onedrive nên có tốc độ download ổn định, nhanh chóng.

—-) Tải miễn phí bộ font Vni cơ bản cho máy tính

Lưu ý quan trọng: Một số trang web cho phép bạn tải luôn bộ font được tạo thành bộ cài đặt sẵn, điều này sẽ rất thuận lợi trong việc cài đặt font vì khi bạn click vào bộ cài thì nó sẽ cài đặt tự động. Tuy nhiên Blog không khuyến khích bạn dùng các bộ font đã được đóng gói này vì họ thường kèm theo các phần mềm quảng cáo trong đó, nếu gặp font có dạng này thì bạn nên bỏ qua.

Các bước Cài đặt font chữ tiếng Việt

Sau khi bạn tải về các bộ font chữ ở bước 1, bạn tiến hành giải nén font để tiến hành cài đặt.

Trong hướng dẫn này Blog sẽ hướng dẫn bạn cài đặt bộ font VNI trên cả tất cả hệ điều hành phổ biến là windows 7, windows 8/8.1 , Win 10. Các bộ font khác bạn thực hiện tương tự nhé!

Trong các phiên bản trước của Windows, bạn phải cài đặt font chữ bằng cách truy cập vào menu file trong Control Panel. Tuy nhiên, việc cài đặt font chữ trong Windows 7/ windows 8/ windows 8.1 có thể được thực hiện một cách dễ dàng thông qua menu chuột phải và với thao tác kéo thả. Tất nhiên là bạn vẫn cài đặt theo cách thông thường thông qua Control Panel.

Mẹo: Bạn có thể tìm nhanh thư mục tải về (Download) trên trình duyệt Chrome, Cốc cốc, Firefox bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl+J.

Cài nhanh font từ menu chuột phải

Cách cài font tiếng việt cho win 7/ win 8/ win8.1 được thực hiện khá nhanh chóng thông qua 4 bước dưới đây:

Bước 1: Truy cập vào thư mục chứa font mà bạn vừa tải về.

Thông thường các file tải về từ trình duyệt sẽ được lưu trong thư mục C:\Users\This PC\Downloads (nếu bạn đang mở trình duyệt thì nhấn Ctrl + J để tìm), nếu file được tải về bằng các phần mềm download như IDM, eagleget … thì được lưu vào thư mục mặc định của chương trình hoặc thư mục bạn chọn.

Bước 2: Nhấp đúp vào thư mục font để mở, nếu file bạn tải về là file nén thì tiến hành giản nén file .rar

Bước 3: Trong thư mục có chứa nhiều file font. Bạn cần xác định đúng các loại font bằng cách nhìn thẻ Type và chọn những font có định dạng font File Type.

Bước 4: Click phải chuột vào file font sau đó nhấn Install để tiến hành cài đặt. Nếu bạn cài đặt tất cả các font chữ có trong thư mục thì có thể lựa chọn Sellect All (nhấn Ctrl+A) > Right Click > chọn Install.

Cài font tiếng Việt
Cài font tiếng Việt

Như vậy là các bạn đã thực hiện xong việc cài đặt font chữ cho máy tính qua 4 bước rất nhanh chóng từ menu chuột phải.

Lời kết:

Trên đây là bài hướng dẫn khá chi tiết kèm hình ảnh minh họa rõ ràng, giúp các bạn mới làm quen máy tính có thể tự mình cài đặt font tiếng việt cho máy tính chạy hệ điều hành windows 7, windows 8/ 8.1 và windows 10. Quá trình thực hiện nếu bạn gặ bất kỳ vướng mắc nào, vui lòng để lại comment bên dưới. Blog sẽ giúp bạn trong khả năng có thể.

Không có nhận xét nào

Đăng nhận xét

Trang chủ
BROWSE ALL Have no any related posts Search Archive Not found your key word, please try another one!